Thị trường địa ốc Hồ Chí Minh

Tại nhiều dự án ở TP.HCM, giá mỗi mét vuông căn hộ 1 phòng ngủ thông thường đều cao hơn 10-15% căn hộ có nhiều phòng ngủ dù cùng thuộc một dự án.

Thị trường địa ốc Hồ Chí Minh

Đầu tháng 6, một dự án căn hộ cao cấp trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 (TP.HCM) được chủ đầu tư mở bán, trong đó, loại căn hộ 1 phòng ngủ có giá 70 triệu đồng/m2. Cùng thuộc dự án này, các căn 2-3 phòng ngủ lại được bán với giá rẻ hơn khá nhiều khi chỉ từ 55-60 triệu đồng/m2.

Theo giải thích của môi giới dự án, sở dĩ có mức chênh lệch trên là do loại căn 1 phòng ngủ chỉ có số lượng hạn chế trong khi nhiều người thích mua nên giá cũng cao hơn. Để kích cầu các căn hộ to, nhiều phòng ngủ, chủ đầu tư sẽ để mức giá mềm hơn.

Tại khu vực quận Bình Thạnh, TP.HCM, thời điểm cuối năm ngoái đầu năm nay cũng có một dự án căn hộ chào giá căn 1 phòng ngủ đắt hơn căn 3 phòng ngủ từ 2-3 triệu đồng/m2. Được biết, dự án này có 500 căn hộ, trong đó một số ít căn 50 m2 có giá bán 42-43 triệu đồng/m2, còn các căn 3 phòng ngủ thì giá chỉ từ 39-40 triệu đồng/m2.

Một dự án khác trên đường Phạm Hữu Lầu, quận 7, TP.HCM cũng có tình trạng trên. Dù dự án này thuộc phân khúc bình dân, nhưng các căn hộ 1 phòng ngủ diện tích 45-50 m2 lại được rao bán thứ cấp với giá trên 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các căn 3 phòng ngủ cùng dự án này giá mềm hơn hẳn, chỉ từ 25-27 triệu đồng/m2.

Khu Đông TP.HCM cũng diễn ra tình trạng tương tự khi các căn hộ 1 phòng ngủ dù có giá đắt hơn các căn 2-3 ngủ nhưng luôn “cháy hàng”. Chẳng hạn, tại một dự án có trên 10.000 căn hộ ở khu vực này, trong khi các căn 1 phòng ngủ (diện tích 55-57m2) có giá thứ cấp từ 3,5-3,6 tỷ đồng, tức 60 triệu đồng/m2 thì các căn 3 ngủ (diện tích 110-114 m2) lại được bán với giá 5 tỷ đồng, tức chỉ tầm 44 triệu đồng/m2. Hơn nữa, trên thị trường thứ cấp thì loại căn hộ hay nhà ở 1 phòng ngủ cũng luôn có giao dịch bán và cho thuê sôi động hơn so với căn lớn 3 phòng ngủ.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho căn hộ 1 phòng ngủ có đơn giá đắt hơn hẳn nhà 3 phòng ngủ từ 10-15%, hoặc còn vượt xa cả tỷ lệ này:

Thứ nhất, chính sự khan hiếm trên thị trường đẩy giá căn hộ mini lên cao. Loại căn hộ 1 phòng ngủ có diện tích nhỏ nhất trong một dự án và cũng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, thường mỗi tầng chỉ có từ 1-2 căn, do chủ đầu tư bị ràng buộc chỉ tiêu dân số (mật độ người ở trong một dự án). Mỗi dự án thông thường chỉ có chưa đến 20% căn hộ 1 phòng ngủ trong tổng sản phẩm toàn dự án. Sự hạn chế của rổ hàng dẫn đến khan hiếm.

Thứ hai, loại căn hộ 1 phòng ngủ luôn có nhu cầu rất lớn trên thị trường với ưu điểm dễ bán, dễ cho thuê. Chính vì lý do này, căn hộ 1 phòng ngủ rất có hấp lực với nhóm khách hàng đầu tư (để cho thuê hoặc mua đi bán lại).

Thứ ba, căn hộ mini thường có tổng giá trị thấp hơn căn 3 phòng ngủ nên rất được những người mua nhà lần đầu còn hạn hẹp tài chính ưa chuộng.

Căn hộ mini thường đem lại khoản chênh lệch tốt hơn căn diện tích lớn cho các nhà đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại trong vòng 6-12 tháng đầu tiên. Bởi, phần giá chênh lệch được tính theo đơn vị sản phẩm chứ không phải theo diện tích căn hộ. Như vậy, mức bán sang tay của căn 3 ngủ và căn 1 ngủ có giá chênh lệch gần như nhau, trong khi căn nhà to luôn có giá trị lớn hơn và chôn vốn cũng nhiều hơn so với nhà nhỏ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>